Website đang trong giai đoạn hoàn thiện và chạy thử nghiệm, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của mọi người để website hoàn thiện tốt hơn! Đóng góp

STEAM & Sự phát triển của trẻ

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục STEAM và những ưu điểm mà phương pháp giáo dục này mang lại cho trẻ

Những năm gần đây, phương pháp giáo dục sớm STEAM được nhắc đến khá nhiều. STEAM được xem như cách tiếp cận mới, giúp đào tạo trẻ thành những công dân tốt cho tương lai. Đây cũng là một phương pháp giáo dục được khá nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy hãy cùng Sata STEM tìm hiểu rõ về bản chất, từ đó đánh giá được ưu điểm của STEAM cho trẻ nhé.

STEAM & Sự phát triển của trẻ
STEAM & Sự phát triển của trẻ

Phương pháp giáo dục STEAM là gì

STEAM là viết tắt của 5 từ Science, Technology, Engineering, Art, Math, tức Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học. Đây là phương pháp giáo dục cung cấp cho học sinh kiến thức toàn diện về 5 lĩnh vực nói trên và lồng ghép nhiều kỹ năng thực tế cho trẻ.

Phương pháp giáo dục STEAM là gì
Phương pháp giáo dục STEAM là gì

STEAM có thể được xem là phiên bản toàn diện hơn của phương pháp STEM (Science, Technology, Engineering, Math). STEM giúp người học tích lũy kiến thức, đồng thời rèn luyện các kỹ năng như tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm, quản lý thời gian… Tuy nhiên, nền kinh tế hiện nay không chỉ đòi hỏi hiểu biết về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học mà còn yêu cầu sự sáng tạo. Do đó, yếu tố Nghệ thuật (Art) đã được đưa vào và hình thành nên phương pháp giáo dục sớm STEAM.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục STEAM

Chương trình giáo dục thông thường ít có sự kết nối giữa các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Điều này tạo ra khoảng cách lớn giữa lý thuyết và thực hành, ứng dụng thực tế. Với mô hình tích hợp, STEAM giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến thức. Một khi kiến thức được tích hợp, liên kết với nhau, học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra những sản phẩm cho cuộc sống hằng ngày.

Người học sẽ được làm thí nghiệm, tham gia các hoạt động thực tiễn để rút ra kết luận, kinh nghiệm cho môn học, đồng thời có thể ghi nhớ lâu hơn.

Ở độ tuổi mầm non, phương pháp STEAM lại càng phát huy được tính hiệu quả. Trẻ mầm non không học qua lý thuyết khô khan mà cần được tiếp thu bằng trải nghiệm trực quan. Cách học này sẽ kích thích sự tò mò, hứng thú khám phá nơi trẻ, ngoài ra còn có thể khơi gợi trí tưởng tượng của con. Các giáo viên không chỉ đơn thuần là người giảng dạy, mà còn là người hỗ trợ học sinh về học tập.

Hoạt động STEAM ở mầm non

Hoạt động STEAM ở mầm non

Một ưu điểm nữa của phương pháp giáo dục sớm STEAM là việc quan tâm đến yếu tố nghệ thuật với sự phát triển của trẻ. Nhiều người vẫn hay nghĩ rằng nghệ thuật không thật sự quan trọng và cần thiết, song yếu tố này lại giúp trẻ, đặc biệt là trẻ tiểu học tư duy sáng tạo, tìm ra cách giải quyết vấn đề sao cho thật khéo léo. Nghệ thuật trong phương pháp STEAM không chỉ đơn thuần là vẽ, múa, hát… mà còn là việc trình bày thông tin, diễn đạt mạch lạc, khám phá tường tận vấn đề.

Vai trò quan trọng của giáo dục STEAM trong xã hội hiện nay

2 yếu tố cốt lõi của STEAM là sự kết hợp và tính thực tế. Thay vì chỉ học thông qua những giáo trình khô khan và chủ yếu là học thuộc lòng thì trẻ được tiếp xúc với các vấn đề thực tế, đồng thời tự tìm ra hướng giải quyết. Những kiến thức mà học sinh tiếp thu cũng rất sát với thực tế và hoàn toàn có thể áp dụng trong cuộc sống.

Hầu như rất ít công việc nào chỉ yêu cầu sự hiểu biết trong một lĩnh vực toán học hoặc vật lý. Đa số các công việc đều cần kết hợp kiến thức của nhiều bộ môn khác nhau. Các kiến trúc sư cần tính toán thông số kỹ thuật cho thiết kế nhưng cũng không được bỏ qua tính thẩm mỹ của tác phẩm là một ví dụ. Việc liên kết kiến thức một cách liền mạch sẽ giúp người học có sự chuẩn bị vững vàng cho nghề nghiệp trong tương lai.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp được những câu hỏi xoay quanh phương pháp giáo dục STEAM. STEAM có thể được xem là lựa chọn phù hợp trong thời đại khoa học, công nghệ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ như hiện nay. Vì vậy, Sata STEM đang từng bước khai phá tiềm năng của phương pháp này tại Việt Nam với mong muốn sẽ mang đến chất lượng giảng dạy vượt trội trong tương lai.

Post a Comment

Copyright © SATA JSC. All rights reserved. Developed by Code Pro